CẨM NANG NHA KHOA /
Tại sao bị hôi miệng?
All News
Created at: 2020-10-22 09:04:35

Một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe và thói quen là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện tình trạng hôi miệng bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu các kỹ thuật tự chăm sóc đơn giản không giải quyết được vấn đề, hãy đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ để chắc chắn rằng tình trạng hôi miệng nghiêm trọng của bạn được kiểm soát.

Vi khuẩn trên bề mặt lưỡi

Bề mặt vi mô không đồng đều của lưỡi có thể bẫy vi khuẩn tạo mùi, góp phần gây hôi miệng.
 

Các triệu chứng
Hơi thở có mùi hôi khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc hoặc do các nguyên nhân cơ bản. Một số người quá lo lắng về hơi thở của mình mặc dù họ có ít hoặc không có mùi hôi miệng, trong khi những người khác lại bị hôi miệng mà không hề hay biết. Vì rất khó để có thể biết được hơi thở của bạn có mùi như thế nào, hãy nhờ một người bạn thân hoặc người thân xác nhận các câu hỏi về hơi thở có mùi của bạn.

 • Khoảng cách giao tiếp chưa đến 0,5m nhưng người đối điện đã nhăn mặt
 • Đồng nghiệp ít trao đổi mặt đối mặt
 • Người, vợ chồng ít gần gũi với nhau
  More than just bad Breath: Halitosis should be treated due to its impact on overall health | Registered Dental Hygienist (RDH) Magazine

Hôi miệng có nên gặp bác sĩ Nha Khoa không?
Chắc chắn là có, nếu như tình trạng của bạn ngày một tệ hơn. Đừng ngần ngại, tự ti mà để các triệu chứng kéo dài hơn gây nhiều rắc rối đến cuộc sống của bạn.

 • Trước tiên, hãy xem lại thói quen vệ sinh răng miệng của mình. Thử thay đổi lối sống, chẳng hạn như đánh răng và lưỡi sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa và uống nhiều nước.
 • Nếu hơi thở hôi của bạn vẫn còn sau khi thực hiện những thay đổi như vậy, hãy đến gặp nha sĩ. Đôi khi, hôi miệng bắt nguồn từ một lý do khác mà khi thăm khám các bác sĩ mới phát hiện ra và cho bạn phác đồ điều trị rõ ràng, bạn sẽ yên tâm hơn, điều trị khỏi hoàn toàn và bạn sẽ không còn tự ti nữa.
   

Các nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng
Hầu hết hơi thở có mùi bắt đầu từ miệng của bạn và có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Bao gồm các vấn đề sau:

 • Thức ăn: sự phân hủy của các mảnh thức ăn trong và xung quanh răng có thể làm tăng vi khuẩn và gây ra mùi hôi. Một số loại thực phẩm phổ biến như: hành, tỏi và các loại gia vị đậm mùi cũng có thể gây hôi miệng. Sau khi bạn tiêu hóa những thực phẩm này, chúng sẽ đi vào máu, được đưa đến phổi và ảnh hưởng đến hơi thở của bạn.
   
 • Thuốc lá: hút thuốc lá gây ra mùi hôi miệng khó chịu. Những người hút thuốc và sử dụng thuốc lá bằng miệng cũng có nhiều khả năng bị bệnh nướu răng, một nguyên nhân khác gây hôi miệng.
   
 • Vệ sinh răng miệng kém: nếu bạn không chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, các mảnh thức ăn vẫn còn trong miệng và gây
  hôi miệng. Một màng vi khuẩn (mảng bám) không màu dính và hình thành trên răng của bạn, nếu không được chải sạch, mảng bám
  có thể gây kích ứng nướu của bạn và cuối cùng hình thành các túi chứa đầy mảng bám giữa răng và nướu (viêm nha chu). Lưỡi của bạn cũng có thể bẫy vi khuẩn tạo mùi. Răng giả không được làm sạch thường xuyên hoặc không khít có thể chứa vi khuẩn gây mùi và các mảnh thức ăn.

   
 • Khô miệng: nước bọt giúp làm sạch miệng, loại bỏ các hạt gây mùi hôi. Khô miệng còn được gọi là xerostomia (zeer – o-STOE-me-uh) có thể góp phần gây ra hơi thở có mùi do việc tiếtt nước bọt bị giảm. Khô miệng tự nhiên xảy ra trong khi ngủ, dẫn đến "hơi thở buổi sáng" và tình trạng này càng tồi tệ hơn nếu bạn ngủ há miệng. Khô miệng mãn tính có thể do tuyến nước bọt của bạn có vấn đề và một số bệnh.
   
 • Thuốc: một số loại thuốc có thể gián tiếp gây hôi miệng bằng cách góp phần làm khô miệng. Những chất khác có thể bị phân hủy trong cơ thể để giải phóng các hóa chất có thể mang theo trong hơi thở của bạn.
   
 • Nhiễm trùng trong miệng của bạn: hôi miệng có thể do vết sau thương phẫu thuật miệng, chẳng hạn như: nhổ bỏ răng do sâu răng, bệnh nướu răng hoặc lở miệng.
   
 • Các tình trạng miệng, mũi và họng khác: hôi miệng đôi khi có thể xuất phát từ những viên sỏi nhỏ hình thành trong amidan và được bao phủ bởi vi khuẩn tạo mùi. Nhiễm trùng hoặc viêm mãn tính ở mũi, xoang hoặc cổ họng, có thể góp phần gây chảy dịch mũi sau, cũng có thể gây hôi miệng.
   
 • Các nguyên nhân khác: các bệnh mãn tính, bệnh nền, chẳng hạn như một số bệnh: ung thư và các tình trạng như rối loạn chuyển hóa có thể gây ra mùi hơi thở đặc biệt do các chất hóa học tạo ra. Trào ngược axit dạ dày mãn tính (bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD) có thể liên quan đến hơi thở hôi. Hôi miệng ở trẻ nhỏ có thể do dị vật như mẩu thức ăn mắc kẹt trong lỗ mũi.

  Các bác sĩ chuyên khoa của Nha Khoa Dr.Tooth Nha Trang khuyên bạn nên thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm soát tình trạng răng miệng của mình thật tốt.

Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn cùng các bác sĩ chuyên khoa nha khoa của Nha Khoa Dr.Tooth nhé! 

Dr.Tooth Dental Clinic - Trung Tâm Nha khoa Dr.Tooth
Địa chỉ: 90 Huỳnh Thúc Kháng- Nha Trang
Hotline: (0258)3515 788 - 0813 515 788
Giờ mở cửa: 7h30 – 18h30 (tất cả các ngày trong tuần).

Free call
Free call