CẨM NANG NHA KHOA /
Bệnh nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn như thế nào?
All News
Created at: 2020-09-14 11:27:35

Sự liên kết giữa bệnh răng miệng và các bệnh lý toàn thân là do vi khuẩn nha chu có thể xâm nhập vào máu và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, ở đó nó có thể bắt đầu nhiễm trùng và góp phần làm trầm trọng thêm phản ứng viêm.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng nhiễm trùng trong miệng là một nhiễm trùng trong cơ thể - và giống như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, nó có thể lây lan. Ngoài ra, do nhiễm trùng, cơ thể tạo ra một số Protein lưu thông trong máu, được gọi là Protein phản ứng C (CRP). Các Protein này có thể gây kích ứng thành mạch máu, dẫn đến hẹp động mạch. Điều này sau đó có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

1. XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Điều trị nha chu chuyên sâu đã giúp cải thiện sức khỏe động mạch. Cũng giống như cholesterol, xét nghiệm CRP đã trở thành một phần của xét nghiệm máu để tìm các yếu tố nguy cơ tim.

Xơ vữa động mạch chi dưới: Dấu hiệu và điều trị | Vinmec

2. ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH MANG THAI

Bệnh nha chu ở phụ nữ mang thai có liên quan đến sinh non, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật (huyết áp tăng đột ngột vào cuối thai kỳ), sinh con nhẹ cân và mất thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự giảm số lượng ca sinh non ở những phụ nữ được điều trị nha chu trong thời kỳ mang thai so với những người đợi đến sau khi sinh mới được điều trị. Phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu có nguy cơ sinh con quá sớm và quá nhỏ cao gấp 7 lần.

Nguyên nhân và cách phòng tránh sinh non - Vinamilk Sữa bột

3. VIÊM PHỔI 

Nhiễm trùng nha chu có thể di chuyển vào cổ, ngực và phổi. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn nha chu và mầm bệnh được hút (hít vào) vào đường thở của những người bị bệnh nướu răng nặng hơn, nhưng việc vệ sinh răng và nướu thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi.

COPD NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO ? | |

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Viêm nha chu là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng và bệnh nha chu nghiêm trọng hơn, cần gặp nha sĩ thường xuyên hơn để làm sạch định kỳ. Giảm nhiễm trùng nướu răng bằng thuốc kháng sinh đã được chứng minh là cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh tiểu đường | Vinmec

4. BỆNH TIM

Những người bị viêm nha chu, đặc biệt là nhiễm trùng gây ra nồng độ mầm bệnh cao trong máu, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD) cao hơn. Hơn nữa, việc sử dụng điều trị kháng sinh từ lâu đã được khuyến cáo cho những bệnh nhân mắc một số bệnh tim khi họ điều trị nha chu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã chỉ ra được sự liên kết của bệnh nha chu và các vi khuẩn liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng và các bệnh tim khác nhiều hơn.

Bệnh tim mạch: Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được | Vinmec

 

Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn cùng các bác sĩ chuyên khoa nha khoa của Nha Khoa Dr.Tooth nhé! 

Dr.Tooth Dental Clinic - Trung Tâm Nha khoa Dr.Tooth
Địa chỉ: 90 Huỳnh Thúc Kháng- Nha Trang
Hotline: (0258)3515 788 - 0813 515 788
Giờ mở cửa: 7h30 – 18h30 (tất cả các ngày trong tuần).

Free call
Free call