PHIM X-QUANG TOÀN CẢNH LÀ GÌ?

Phim X-quang toàn cảnh hay còn gọi là Phim Panorex (Phim Pano), một phương thức chẩn đoán bằng hình ảnh 2D, chụp lại toàn bộ khoang miệng bao gồm răng, xương hàm, mô mềm và các cấu trúc xung quanh.

Phim X-quang toàn cảnh sử dụng trong nha khoa có liều lượng phóng xạ rất nhỏ. Nó thường được sử dụng để chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị cho các dịch vụ như phục hình tháo lắp, chỉnh nha, nhổ răng, và cấy ghép Implant.

Ngoài ra, Phim Panorex còn có thể cho thấy một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ và răng miệng, chẳng hạn như:

- Bệnh nha chu.

- Khối u hàm và ung thư trong khoang miệng

- Rối loạn xương hàm

- Viêm xoang….

soredex-conebeam-photo

PHIM CT - 3D NHA KHOA (CT CONEBEAM - CBCT) LÀ GÌ?

- Kỹ thuật CBCT sử dụng chùm tia X hình nón để tạo ảnh thay vì chùm tia X hình quạt như kỹ thuật CT thông thường. CBCT là một phiên bản cải tiến về tốc độ chụp nhanh hơn, an toàn hơn và kích thước nhỏ gọn so với CT thông thường. Thông qua việc sử dụng chùm tia X hình nón, kích thước của máy quét, liều lượng bức xạ và thời gian cần thiết để quét đều giảm đáng kể.

- Một máy quét CBCT điển hình có thể phù hợp vào bất kỳ thực hành nha khoa (hoặc không) và có thể dễ dàng truy cập cho bệnh nhân. Thời gian cần thiết cho một lần quét đầy đủ thường là dưới một phút và liều lượng bức xạ ít hơn đến cả trăm lần so với máy quét CT thông thường.

- Sự xuất hiện của công nghệ CBCT đã mở đường cho sự phát triển của máy quét CT tương đối nhỏ gọn và ít tốn kém, chuyên dụng để sử dụng trong ngành răng hàm mặt.

1c

 

KỸ THUẬT CBCT CHO PHÉP BÁC SỸ:

- Hình dung (thấy được) được hình ảnh giải phẫu bên trong (những hình ảnh bác sỹ không thể nhìn thấy trực tiếp được).

- Phân tích vị trí và định hướng các cấu trúc giải phẫu quan trong như dây thần kinh hàm dưới, chóp răng, cấy ghép trước đó, xoang và mũi.

- Lập kế hoạch điều trị và phẫu thuật cho từng trường hợp cụ thể.

- Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết.

- Đánh giá rủi ro.

1b

Lưu ý:

- Bạn nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi cho khảo sát

- Bất kì điều gì có thể can thiệp đến hình ảnh như bong tai, dây chuyền, xỏ lỗ, kẹp tóc hoặc kính đeo mắt cần được loại bỏ.

- Các kỹ thuật viên có thể yêu cầu bạn cũng loại bỏ các răng giả hoặc các thiết bị khác, nhưng nó cũng có thể được yêu cầu mang lại khi kỹ thuật viên thấy là cần thiết.

 

Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn cùng các bác sĩ chuyên khoa nha khoa của Nha Khoa Dr.Tooth nhé! 

Dr.Tooth Dental Clinic - Trung Tâm Nha khoa Dr.Tooth
Địa chỉ: 90 Huỳnh Thúc Kháng- Nha Trang
Hotline: (0258)3515 788 - 0813 515 788
Giờ mở cửa: 7h30 – 18h30 (tất cả các ngày trong tuần).

Free call
Free call