CẨM NANG NHA KHOA /
3 quan niệm sai lầm của người lớn ảnh hưởng đến thói quen của trẻ
All News
Created at: 2020-06-15 08:51:59

Mọi cha mẹ đều muốn con cái mình có một hàm răng khoẻ và đẹp. Tuy vậy, nhiều vị phụ huynh vẫn tin và làm theo những quan niệm sai lầm. Những hành động này có thể gây hại cho trẻ hơn là họ nghĩ. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến có ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của con trẻ, hãy cùng Dr. Tooth tìm hiểu nhé.

  1. Răng sữa không quan trọng?

Đây là một suy nghĩ sai lầm. Hầu hết mọi người đều không coi trọng vai trò của răng sữa vì nghĩ rằng chúng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Trên thực tế, răng sữa với trẻ trong suốt những năm đầu đời. Đây là một giai đoạn hết sức quan trọng đóng vai trò định hướng cho sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ su này.

Trẻ em thông thường sẽ có khoảng 20 cái răng sữa bắt đầu từ 6 tháng tuổi đến 3 năm tuổi. răng sữa giúp giữ khoảng cách có các mầm răng, đảm bảo rằng răng vĩnh viễn sẽ mọc thẳng hàng. Thêm nữa, răng sữa khoẻ mạnh sẽ giúp cho xương hàm, hạn chế những tình huống gây ra lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của trẻ. Nếu khả năng ăn nhau của trẻ không đủ tốt, chất lượng của bữa ăn cũng giảm đi đáng kể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.  Bên cạnh về sức khoẻ răng miệng, răng sữa khoẻ mạnh còn giúp cho trẻ học nói nhanh hơn.

  1. Cha mẹ chỉ đưa con đến nha khoa khi gặp vấn đề về răng miệng

Sâu răng: là gì, hình ảnh, dấu hiệu, uống thuốc gì, ngậm gì, cách chữa

Hầu hết các bậc phụ huynh ở Việt Nam trước đây đều chỉ đưa con em của họ đến nha khoa khi đang gặp phải vấn đề răng miệng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ răng miệng của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là nhiều cha mẹ ngày nay đã bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc đưa trẻ đi khám răng định kỳ. Nhưng họ vẫn còn băn khoăn rằng khi nào thì nên bắt đầu đưa trẻ đến gặp nha sỹ? Học viện nha khoa trẻ em của Mỹ khuyến cáo rằng cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp nha sỹ khi trẻ được 1 tuổi hoặc trong vòng 6 tháng kể từ khi trẻ mọc răng lần đầu.

Trong lần đầu tiên khám tư vấn, bác sĩ có thể giúp cho trẻ bắt đầu làm quen với việc vệ sinh răng miệng. Bằng cách làm quen với nha khoa từ sớm, con trẻ sẽ hình thành cảm giác thoải mái mỗi khi đến gặp bác sĩ thay vì cảm giác sợ hãi như những đứa trẻ khác.

  1. Không cho trẻ ăn kẹo thì sẽ bao giờ không bị sâu răng?

Cha mẹ thường ngăn cấm trẻ ăn kẹo vì cho rằng việc này sẽ ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn khác. Sâu răng gây ra bởi các vi khuẩn có trong khoang miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans. Khi thức ăn bám vào bề mặt răng, đặc biệt là đường và tinh bột, vi khuẩn sẽ phân huỷ thức ăn thành các loại a xít gây ra xói mòn men răng, theo thời gian sẽ hình thành nên những cái lỗ sâu trên răng.

 

Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn cùng các bác sĩ chuyên khoa nha khoa của Nha Khoa Dr.Tooth nhé! 

Dr.Tooth Dental Clinic - Trung Tâm Nha khoa Dr.Tooth
Địa chỉ: 90 Huỳnh Thúc Kháng- Nha Trang
Hotline: (0258)3515 788 - 0813 515 788
Giờ mở cửa: 7h30 – 18h30 (tất cả các ngày trong tuần).

 

Free call
Free call